Mẹo cha mẹ cần biết để giấc ngủ của em bé ngon đến sáng

Một nghiên cứu nhỏ về giấc ngủ của em bé đã chỉ ra rằng, thường có đến hơn 40% các em bé rơi vào tình trạng khó ngủ.

Khi không được ngủ đủ giấc, con thường có hiện tượng quấy khóc, khó chịu làm cả bé và bố mẹ rất mệt mỏi. Như vậy làm sao để con có giấc ngủ ngon, ngủ đủ giấc từ tối đến sáng?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số những bí quyết để bé có giấc ngủ đủ nhé.

giac-ngu-cua-em-be-1

Giấc ngủ của em bé rất quan trọng

Giấc ngủ của em bé quan trọng như thế nào?

  • Khi em bé được ngủ đủ giấc mỗi ngày, vậy thì đầu óc con sẽ trở nên thông minh, linh hoạt hơn. Không chỉ vậy, em bé bé sẽ tích cực và vui vẻ hơn. Ngược lại khi em bé không ngủ đủ giấc, bé sẽ dễ cáu gắt, phản ứng chậm chạp và không muốn tương tác.
  • Trong quá trình em bé được ngủ đủ, đối với các em bé đây cũng là khoảng thời gian giúp con vừa phát triển toàn diện về tinh thần, vừa là cơ hội để cơ thể con phát triển tốt hơn, con cao lớn hơn. 
  • Có những nghiên cứu còn cho rằng, giấc ngủ cũng có liên quan đến các căn bệnh. Nếu bé thường xuyên không ngủ đủ, vậy thì sẽ dẫn đến tình trạng dễ béo phì, tâm lý trở nên rối loạn.

Cha mẹ cần tạo cho con thói quen đi ngủ để cải thiện giấc ngủ của em bé

Nhiều cha mẹ mới lần đầu sinh em bé sẽ lúng túng trong việc tạo thói quen đi ngủ cho con.

Đầu tiên, cha mẹ nên chọn 1h cố định để tắm cho em bé, sau đó đọc sách hoặc cho bé nghe nhạc, hát ru cho con. Tất cả những điều này nên được thực hiện trong một khoảng thời gian cố định. Để con quen với điều đó. Sau này, cứ vào giờ cố định con sẽ quen và đi ngủ, có giấc ngủ ngon.

Khi trong giờ ngủ của bé, cha mẹ nên tránh những tiếng ồn, tiếng tivi, tiếng chơi điện tử. 

giac-ngu-cua-em-be-2

Nên tạo thói quen ngủ đều đặn hàng ngày cho con

Cha mẹ âu yếm, da kề da để bé có cảm giác an tâm

Khi cha mẹ thường xuyên nói với con những lời âu yếm, tiếp xúc da kề da bé sẽ cảm thấy bớt lo lắng, cảm thấy an tâm hơn. Từ đó sẽ có được giấc ngủ ngon hơn.

Hãy ôm bé, vỗ về trong khoảng thời gian ru em bé ngủ, như vậy con sẽ cảm thấy dễ chịu, an tâm hơn và có giấc ngủ sâu.

Không gian ngủ của con nên thiết kế ánh sáng mờ

Vào ban đêm, cha mẹ không nên để điện. Thay vào đó hãy sử dụng ánh sáng mờ dịu, như vậy em bé sẽ ngủ ngon hơn. Con sẽ không bị ánh sáng quá chói làm cho khó ngủ.

Nên ở bên con khi con bắt đầu ngủ

Để em bé dễ vào giấc ngủ hơn, trước đó mẹ nên ở bên con, ru con ngủ. Tránh việc để em bé trên chiếc nôi đung đưa cho bé tự ngủ.

Khi mẹ ở bên em bé trước khi con ngủ, em bé sẽ cảm thấy an tâm hơn. Đồng thời khi mẹ ở bên con cũng dễ dàng ngủ hơn. Ngược lại khi em bé ngủ một mình, con sẽ dễ cảm giác bị giật mình, từ đó dẫn đến việc ngủ không ngon giấc.

giac-ngu-cua-em-be-3

Có cha mẹ vỗ về bên cạnh để giấc ngủ của em bé được sâu hơn

Ban ngày dành nhiều thời gian vận động, chơi với bé

Muốn ban đêm con ngủ ngon, ngủ sâu, không quấy khóc. Vậy thì vào ban ngày cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn để chơi với bé.

Cha mẹ có thể dẫn con đi dạo để cải thiện giấc ngủ của em bé

Với các em bé lớn, cha mẹ nên dẫn con đi dạo thường xuyên để tăng sự vận động ở cơ thể. Khi con được dẫn đi dạo như vậy, cơ thể con sẽ vận động và em bé sẽ tiêu hao năng lượng ở cơ thể.

Khi năng lượng được giải phóng ra ngoài, con sẽ ngủ ngon hơn vào buổi tối. 

Ngược lại, nếu em bé ban đầu ít vận động, ban ngày con không chơi gì, ngủ nhiều thì vào buổi tối con sẽ không ngủ nữa. Tối con sẽ quấy khóc nhiều, đồng thời cha mẹ sẽ phải chăm sóc con, như vậy cha mẹ vừa không thể ngủ, em bé cũng không có giấc ngủ ngon.

Chơi với con các trò chơi vận động

Hàng ngày, dù em bé lớn hay còn nhỏ, cha mẹ cũng có thể cùng con chơi các trò chơi vận động. Đó có thể là trò chơi dân gian, trò chơi đoán chữ, tập nói, ú òa…

Khi cùng chơi các trò chơi này, năng lượng ở em bé sẽ tiêu hao đi, từ đó khi vào ban đêm con sẽ ngủ ngon hơn.

Massage cho bé

Cha mẹ có thể tự massage cho con ngay tại nhà mình. Nếu không rành về các động tác massage cho bé, vậy thì có thể tham khảo một số các động tác trên mạng. Hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ để được gợi ý những cách massage đúng và hợp lí cho bé cơ thể khỏe mạnh.

Lựa chọn gói chăm sóc cho bé của NatuQueens

Hiện nay, tại NatuQueens cung cấp dịch vụ chăm sóc, massage cho em bé toàn diện. Với dịch vụ này, con sẽ được chăm sóc cả về thể chất và tinh thần. Con sẽ có cơ thể, tinh thần thoải mái để ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn.

Bài viết liên quan

LỄ KÍ KẾT NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU NATUQUEENS CHI NHÁNH GÒ VẤP, BÌNH THẠNH, TÂY NINH

Sáng ngày 10/06/2022, tại Trụ sở chính CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NATURAL QUEEN đã diễn ra buổi lễ ký kết nhượng quyền thương hiệu NatuQueens – chăm sóc mẹ & bé sau sinh theo phương pháp bí truyền bà mụ Huế với các đối tác tại Gò Vấp, Bình Thạnh và Tây […]

Xem thêm

HỘI THẢO TIỀN SẢN “HƯỚNG DẪN CHO BÉ BÚ MẸ & CẤP CỨU SẶC SỮA”

Sáng 11/6, NatuQueens đồng hàng cùng Bệnh viện Quốc tế City tổ chức hội thảo tiền sản với chủ đề: Hướng dẫn cho bé bú mẹ và cách cấp cứu sặc sữa” hội thảo nhầm trang bị đầy đủ kiến thức, thông tin để các ông bố bà mẹ có thể tự tin chăm sóc […]

Xem thêm

NatuQueens Liên Tiếp Khai Giảng Các Khóa Đào Tạo Nghề Chăm Sóc Sau Sinh Cấp Bằng Chính Quy

Khóa đào tạo Nghề Chăm Sóc Sau Sinh tại NatuQueens cấp bằng Trung Cấp, Cao Đẳng chính quy, trường Cao Đẳng Viễn Đông. Hi vọng với sự đào tạo, dẫn dắt của NatuQueens sẽ là chìa khóa thành công cho các bạn học viên. Giúp các bạn nắm vững kiến thức trở thành 1 kĩ […]

Xem thêm

Mẹo giúp bé ngủ nhanh cực kỳ hiệu quả mà các mẹ nên áp dụng

Hãy áp dụng mẹo giúp bé ngủ nhanh mà NATUQUEENS chia sẻ dưới đây sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các mẹ nếu lần đầu làm mẹ. Bởi nếu thiếu những kỹ năng chăm sóc con, mẹ sẽ khó chăm sóc bé được toàn diện nhất. Làm sao để bé sơ sinh ngủ ngon, […]

Xem thêm

Kinh nghiệm chọn đồ chơi an toàn cho em bé sơ sinh

Chọn đồ chơi an toàn cho con là một trong những điều cha mẹ cần làm trước khi mẹ lâm bồn. Việc chuẩn bị và chọn trước đồ chơi cho bé sẽ giúp mẹ sau sinh không còn phải bận rộng chuẩn bị đồ chơi cho con. Vậy khi chọn đồ chơi cho bé, mẹ […]

Xem thêm

Bí kíp giúp mẹ đánh bay mụn sữa trên da bé sơ sinh

Theo một thống kê đã chỉ ra rằng, có đến hơn 20% em bé sơ sinh sẽ gặp phải tình trạng bị mụn sữa trên da bé. Có những em bé nổi từ rất sớm, tuy nhiên cũng có những bé sau một vài tháng mới nổi. Vậy tình trạng này liệu có nguy hiểm, […]

Xem thêm