Mẹ bầu nên chuẩn bị những gì trước khi sinh

Đối với các mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ bầu lần đầu, thì giai đoạn cuối kỳ là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm. Phần lớn họ đều cảm thấy sợ hãi và lo lắng, nhất là càng đến gần những ngày sinh. Vì vậy, để hạn chế vấn đề này, các mẹ bầu nên chuẩn bị thật kỹ càng trước khi sinh. Dưới đây là những điều mẹ bầu nên chuẩn bị ở nhà trước khi vào phòng sinh, các mẹ hãy cùng theo dõi nhé.

Mẹ bầu nên chuẩn bị thật kỹ càng trước khi bước vào phòng sinh

Mẹ bầu nên chuẩn bị thật kỹ càng trước khi bước vào phòng sinh

Những điều mẹ bầu cần chuẩn bị trước khi sinh

1.     Giữ tâm trạng thoải mái

Đây là triệu chứng mà nhiều bà mẹ bầu gặp phải nhất trong những giai đoạn gần sinh nở nhất. Vì vậy, việc lo lắng sẽ chỉ khiến bạn càng lo sợ hơn. Nhất là với những mẹ bầu đang có dấu hiệu của chuyển dạ. Mỗi một người phụ nữ sắp sinh đều có dấu hiệu chuyển dạ từ 12 – 24 giờ. Khi những cơn đau kéo dài, việc bạn hoảng sợ hay lo lắng khiến bạn còn tập trung vào cơn đau hơn. Điều đó sẽ khiến cho cơn đau ngày càng tăng cao hơn thôi.

2.     Nhờ sự giúp đỡ

Những người chồng thường sẽ là những người giúp đỡ vợ mình trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên, đó chỉ là những giúp đỡ từ bên ngoài bởi chính chồng bạn chưa từng sinh nở bao giờ. Cách tốt nhất là hãy nhờ cậy đến những người đã từng có kinh nghiệm trong việc sinh nở, họ sẽ cho bạn lời khuyên cũng như giúp đỡ bạn một cách tốt hơn.

3.     Tập thể dục

Nhiều mẹ bầu thường lo sợ việc tập thể dục sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, nên họ thường ít vận động. Tuy nhiên, việc tập thể dục đúng cách giúp cho mẹ bầu có đủ sức khỏe để sinh con. Đồng thời việc tập thể dục giúp cho việc chuyển dạ trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

Nên đến những cơ sở tập thể dục dành riêng cho bà bầu để bạn có thể nhận được sự trợ giúp tối ưu nhất. Ở đó, các mẹ sẽ được những huấn luyện viên hướng dẫn những bài tập bổ ích nhằm nâng cao sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể mẹ. Các bài tập phổ biến cho mẹ bầu thường bao gồm các bài tập yoga, ngồi dậy, chống đẩy, Pilates,… Không nên tập luyện mệt mỏi, mà nên tập thể dục một cách có cường độ và nghỉ ngơi giữa giờ.

4.     Giữ cân nặng phù hợp

Cân nặng của mẹ bầu luôn ổn định và phù hợp theo sự khuyến cáo của bác sĩ thì khả năng sinh nở sẽ nhanh hơn. Bạn có thể giữ cân nặng ổn định bằng việc tham khảo những thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu trong những thai kỳ hoặc theo sự trợ giúp của bác sĩ. Tùy vào trình trạng dinh dưỡng mà mức cân nặng của mẹ nên tăng như sau:

Với tình trạng dinh dưỡng bình thường

Ở tình trạng này, mức cân của người mẹ nên đạt từ 10 – 12kg. Mức tăng cụ thể như sau:

 • 3 tháng đầu: Tăng 1 kg
 • 3 tháng giữa: Tăng từ 4 – 5 kg
 • 3 tháng cuối: Tăng 5 – 6 kg.

Với tình trạng dinh dưỡng gầy

Khi mẹ bầu thuộc thể trạng gầy, thì mẹ bầu nên đạt cân nặng tăng 25% so với mức cân nặng trước khi mang thai. Ví dụ khi mẹ bầu đạt mức cân là 41kg, thuộc thể trạng gầy. Thì khi mang thai mức cân mẹ bầu cần tăng là 10kg

Với tình trạng béo phì

Mức cân mẹ bầu nên đạt nếu ở tình trạng này chỉ khoảng 15% so với cân nặng trước khi mang thai. Một người phụ nữ nặng 80kg nhưng chiều cao tầm 1m50 thì đã được thuộc vào diện béo phì. Cân nặng mẹ bầu cần tăng cũng chỉ khoảng 20kg trong thời gian thai kỳ.

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, các mẹ bầu nên chỉ tăng từ 1.5 đến 2kg mỗi tháng. Ngoài ra, mẹ bầu nên kiểm tra cân nặng thường xuyên hoặc nhờ sự trợ giúp của bác sĩ để kiểm soát được cân nặng của mình.

 

Bài viết liên quan:

 

5.     Chuẩn bị đồ dùng trước khi sinh

Bạn nhớ phải lên một danh sách thật đầy đủ những món đồ cần thiết cho mẹ và bé. Cụ thể là những món sau đây:

 • Áo choàng
 • Bông sạch
 • Băng vệ sinh cỡ lớn, bỉm lớn,..
 • Miếng lót thấm sữa
 • Áo lót dành cho con bú
 • Quần áo mặc ở nhà
 • Đai nịt bụng
 • Khăn/ Khăn xô/ Khăn ướt
 • Dụng cụ bấm móng tay cho bé
 • Dép, tất
 • Bỉm cho bé
 • Chăn quấn cho bé khi ra viện
 • Đai địu, xe nôi,…

Các mẹ bầu nên chuẩn bị đầu đủ cả đồ cho mẹ và bé luôn nhé

Các mẹ bầu nên chuẩn bị đầu đủ cả đồ cho mẹ và bé luôn nhé

6.     Tìm hiểu cách thở trước khi sinh

Vì quá sợ hãi và lo lắng trong quá trình sinh con, cộng với cơn đau thắt. Nhiều mẹ bầu bị cảm giác khó thở hay những biến chứng nguy hiểm trong quá trình sinh nở. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu cách thở đúng khi chuyển dạ, để có thêm năng lượng trong quá trình sinh con.

Những cách thở mẹ bầu nên nắm rõ:

 • Thở chậm và sâu: Trong giai đoạn chuyển dạ, cơn co rút tử cung bắt đầu xuất hiện. Mẹ bầu nên cẩn thận hít thật sâu bằng mũi, rồi thở ra nhè nhẹ bằng miệng. Thực hiện từ 4 -6 nhịp thở cho 1 lần lên cơn đau thắt, lưu ý khi thở bụng phải phồng lên mới đúng cách.
 • Thở nhanh và nông: Khi cổ tử cung mở lớn hơn một chút, thì những cơn co thắt sẽ bắt đầu mạnh hơn. Khi cơn gò tử cung đến một cách dữ dội, mẹ bầu nên hít thật sâu, thở ra bằng ngực nhanh hơn. khi cơn gò có dấu hiệu giảm đi, thì mẹ bầu nên hít thở chậm lại.
 • Thở như thổi nến: Trong giai đoạn tiếp theo, cổ tử cung sẽ có dấu hiệu mở rộng nhanh hơn. Lúc này, những cơn co thắt sẽ xuất hiện liên tục với cường độ cao hơn. Lúc này, mẹ bầu nên hít thở thật sâu, thực hiện 4 nhịp thở nhanh bằng cách thổi phù phù như khi chúng ta thổi nến. Thực hiện liên tục cho đến khi cơn đau thuyên giảm mới thôi.
 • Thở để rặn: Khi cổ tử cung đã mở hoàn toàn và mẹ đã sẵn sàng để rặn, Lúc này, mẹ lên hít sâu 2 lần liên tiếp và bắt đầu rặn. Trong quá trình rặn, phải để cằm giữ tại phía ngực, sao cho mắt luôn đặt tại phía rốn. Tiếp tục rặn và thở sâu hết hơi cho đến khi em bé chào đời.

Những điều mẹ bầu nên tránh trước khi sinh

1.     Ăn đồ tái sống

Trong những món đồ tái sống thường không được đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối. Chúng có thể chứa những loại ký sinh trùng ảnh hưởng tiêu cực đến mẹ và bé. Một điều nữa là ở giai đoạn gần sinh nở, trẻ đã thành hình đầy đủ và có thể ăn uống dễ dàng . Cho nên những ký sinh trùng trong đồ ăn tái sống có thể gây nguy hiểm đến em bé.

2.     Tự kích thích đầu ti

Những bà mẹ bầu trong giai đoạn cuối tháng kỳ sẽ có những biểu hiện như lưng bị còng đi, ngực căng phồng vì tức sữa gây nên triệu chứng tức ngực. Cho nên, khi thấy bầu ngực bị căng tức, mẹ bầu chỉ nên massage nhẹ nhàng xung quanh bầu ngực. Cấm tuyệt đối hành động tự kích thích đầu ti cho sữa chảy ra. Hành động này có thể gây ảnh hưởng tới tử cung và dẫn tới sinh non.

3.     Di chuyển xa

Bước sang giai đoạn tháng 9, khả năng em bé sẽ đòi ra khỏi bụng mẹ bất cứ lúc nào là hoàn toàn có thể, Vì vậy, trong những ngày gần sinh, nên hạn chế việc di chuyển xa. Việc di chuyển xa vừa nguy hiểm lại khiến cho mẹ bầu bị mất sức, uể oải nhiều hơn.

4.     Để bụng trống rỗng trước giờ sinh

Quá trình sinh con là quá trình khiến mẹ bầu mất rất nhiều năng lượng. Vì vậy, hãy nên ăn vừa đủ trước khi sinh để mẹ bầu có thêm nhiều năng lượng hơn nữa. Trường hợp bạn không đói và không muốn ăn, hãy cố gắng ăn thêm một chút bởi nó rất cần thiết cho mẹ bầu. Những món ăn đó nhất định phải đầy đủ dưỡng chất và dễ tiêu hóa, phù hợp với mẹ bầu nữa nhé.

Mẹ bầu không nên để bụng trống rỗng trước khi sinh nhé

Mẹ bầu không nên để bụng trống rỗng trước khi sinh nhé

Mỗi người phụ nữ mang thai 9 tháng 10 ngày đã là một quá trình vất vả rồi. Đến lúc sinh con lại vất vả thêm gấp bội. Chính vì vậy, nên việc chuẩn bị đầy đủ trước khi sinh sẽ giúp cho mẹ bầu giảm thiểu thêm nhiều gánh nặng trong việc chào đón thiên thần nhỏ của mình.

Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ với NatuQueens chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn thêm nhiều kinh nghiệm chuẩn bị trước khi sinh đầy đủ nhất nhé.

Bài viết liên quan

Nghệ Ngâm Mật Ong Onarebe những Công Dụng tuyệt vời bạn đã biết chưa?

Nghệ Ngâm Mật Ong Onarebe sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên. Cuộc sống ngày càng có đầy rẫy thách thức và áp lực, nhưng giữa những ngày bận rộn, sức khỏe của bạn là tài sản quý giá nhất. Đó là lý do tại sao Onarebe giới thiệu đến bạn một bí mật làm […]

Xem thêm

PHỤ NỮ MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU ĂN GÌ: 10 thực phẩm tốt cho mẹ và bé

Trong giai đoạn phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thai kỳ, việc chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt quan trọng để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Dưới đây NatuQueens sẽ gợi ý một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong giai đoạn này Phụ […]

Xem thêm

Hướng dẫn 10 CÁCH GIÚP MỌC TÓC nhanh tại nhà hiệu quả

Đối với nhiều người, việc tìm kiếm cách giúp mọc tóc nhanh tại nhà là mối quan tâm hàng đầu. Với những phương pháp đơn giản và hiệu quả, bạn có thể thúc đẩy quá trình mọc tóc một cách tự nhiên. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết NatuQueens gợi ý 10 cách giúp […]

Xem thêm

Hướng Dẫn Tư Thế Ngủ An Toàn Cho Bà Bầu

Tư thế ngủ an toàn cho bà bầu là vấn đề đáng được quan tâm. Việc nằm ngủ đúng tư thế không chỉ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ mà còn tác động tích cực đến sức khỏe của thai nhi và người mẹ. ONAREBE gợi ý một số tư thế ngủ mà mẹ […]

Xem thêm

Bà Bầu Uống Bao Nhiêu Nước Mỗi Ngày Là Đủ?

Bà bầu uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ? là câu hỏi hường khiến nhiều người bối rối. Trong bài viết này, ONAREBE và bạn sẽ khám phá sự cần thiết của nước đối với bà bầu và cách bà mẹ có thể duy trì lượng nước cần thiết cho cả thai nhi và […]

Xem thêm

Vì sao bà bầu bị Phù Chân khi mang thai? 4 Cách phòng ngừa

Phù chân khi mang thai là một hiện tượng thường gặp ở nhiều mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ. ONAREBE sẽ giải thích cho bạn vì sao mẹ bầu lại bị phù chân khi mang thai và cách phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng này. Vì sao mẹ bầu lại […]

Xem thêm